Giới thiệu

Được thành lập từ năm 1984, mốc thời gian ấy nhân dân trên đảo coi là bước ngoặc lịch sử văn hóa của đảo nhà, phôi thai là 2 lớp 10 nhô thuộc Phổ thông cơ sở Bình Vĩnh (cũ), đến nay trường THPT Lý Sơn vừa tròn 25 năm thành lập. Trên chặng đường một phần tư thế kỷ xây dựng và phát triển, nhà trường đã góp nhiều thành tựu trong sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi. Nhìn lại chặng đường 25 năm qua, ngành Giáo dục và nhân dân Lý Sơn ghi nhận những kết quả và đóng góp có ý nghĩa quan trọng của Nhà trường vào sự phát triển của huyện đảo và đất nước.
Từ ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất là 02 phòng học cấp 4 xây dựng từ thời chế độ cũ đã xuống cấp trầm trọng, trang thiết bị phương tiện dạy học hầu như không có gì, đội ngũ giáo viên chỉ có 05đ/c không đủ ở các bộ môn. Số lượng học sinh lúc bấy giờ là 73 với các độ tuổi khác nhau được chia 2 lớp (lớp 10 nhô).
Trải qua một phần tư thế kỷ với nhiều thăng trầm biến động bởi sự tách – xác nhập trường cấp II – III nhiều lần (1), sự khó khăn của trường có khi tưởng chừng không vượt qua nổi. Nhà trường đã quyết tâm kiên trì từng bước khắc phục khó khăn phát huy nội lực, tích cực tham mưu với các cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, hội cha mẹ học sinh để xây dựng nhà trường lớn mạnh theo thời gian.
Thời gian đi qua, khó khăn bớt lại. Từ năm 1991 được sự quan tâm đặc biệt đúng mức của Đảng và nhà nước, cơ sở vật chất nhà trường bắt đầu được đầu tư xây dựng cơ bản, quy mô về số học sinh, số lượng lớp học được tăng lên. Đội ngũ giáo viên cũng từng bước được ổn định tạm đủ để giảng dạy ở các bộ môn.
Ngoài việc giảng dạy cho học sinh chính quy công lập, định kỳ nhà trường mở các lớp học bổ túc văn hóa các cấp, mở loại hình bán công trong trường công lập để đáp ứng nhu cầu học tập của cán bộ, nhân dân và học sinh trên địa bàn. hàng năm, nhà trường đã lập đề án kế hoạch giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường, nhờ đó hiệu quả giáo dục được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là từ khi NQTW2 (Khóa VIII) ra đời, giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ tiếp tục đựơc xác định là quốc sách hàng đầu, nhà trường bắt đầu đi vào thế ổn định và phát triển.
Tính từ năm 1987, nhà trường đã đào tạo 1445 em học sinh có trình độ THPT, 125 cán bộ – học viên tốt nghiệp Bổ túc văn hoá trung học và gần 2.000 học sinh tốt nghiệp THCS ( từ năm 1991 – 2002) (2). Tỉ lệ tốt nghiệp THPT bình quân hàng năm trên 90%, hằng năm bình quân có trên 12% học sinh đậu vào các trường ĐH & CĐ, 20% đi vào các trường THCN, số còn lại phần lớn các em đi vào trường nghề. Sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, nhiều em về công tác tại địa phương. Hiện tại trên địa bàn huyện có trên 70% Bác sĩ, Kỹ sư, cán bộ quản lý ở các cấp ủy chính quyền địa phương các ngành các cấp, các đơn vị trường học là học sinh xuất thân từ mái trường này. Ngoài ra còn có hàng trăm em đang công tác phục vụ trên nhiều tỉnh, thành của cả nước.
Phát huy truyền thống của nhà trường, các thế hệ cán bộ lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, học sinh của trường THPT Lý Sơn đã không ngừng phấn đấu, noi gương các thế hệ đi trước, giữ vững đoàn kết, phát huy dân chủ, năng động, sáng tạo từng bước đưa nhà trường phát triển lớn mạnh về số lượng và chất lượng giáo dục.
Từ năm học 2001 – 2002, sau khi tách hẳn hệ Trung học cơ sở, trường luôn tăng về quy mô trường lớp với số lượng học sinh tăng theo thời gian. Năm học 2001 – 2002, số lượng học sinh toàn trường là 635 thì trong năm học 2009 – 2010, số học sinh lên đến 989 (tăng 354 em). Chất lượng giáo dục cũng được tăng lên rõ rệt, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp và đại học của nhà trường luôn đạt trên mức trung bình của toàn tỉnh. Đặc biệt, trong năm học 2008 – 2009, tỉ lệ tốt nghiệp đạt 99,25%, tỉ lệ cao nhất tỉnh.
Đội ngũ Cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường hiện nay 53 cả biên chế và hợp đồng. Trong đó có nhiều giáo viên giỏi, giáo viên có kinh nghiệm và uy tín, hiện nay đã có giáo viên có trình độ thạc sỹ, giáo viên đang học thạc sỹ.
Trên đây là một vài nét về sự phát triển của nhà trường trong các năm học gần đây trên các mặt công tác: Kết quả phát triển quy mô – đội ngũ, chất lượng giảng dạy, học tập và công tác xây dựng nâng cấp cơ sở vật chất của nhà trường.
Từ “cái thuở ban đầu” gian khó ấy cho đến ngày hôm nay, 25 năm, một chặng đường, kể sao xiết những dấu ấn, những sự kiện của những năm tháng không thể nào quên! Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, tôn sư trọng đạo, trường THPT Lý Sơn ghi nhớ và trân trọng, tự hào về tất cả sự đóng góp, cống hiến to lớn của các thế hệ nhà giáo, của lớp lớp các thế hệ học sinh nhà trường. Các thế hệ thầy và trò đó dệt lên những thành tích đẹp đẽ và tạo dựng nên bề dày truyền thống cao đẹp của nhà trường.
Công cuộc đổi mới – hội nhập của đất nước đã và đang mở ra những cơ hội và thách thức lớn lao. Chặng đường phía trước của thầy và trò trường THPT Lý Sơn còn nhiều thử thách, nhưng cũng đầy hứa hẹn.
Chúng ta có quyền tin tưởng và hy vọng vào một tương lai tươi sáng và sự phát triển ngày càng lớn mạnh của các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường. Niềm tin và hy vọng đó hoàn toàn có cơ sở khi nhà trường đó trải qua một phần tư thế kỷ phát triển và đang trên con đường hội nhập. Để động viên và giúp đỡ trường THPT Lý Sơn tiếp tục phát triển lớn mạnh, và đặc biệt để chuẩn bị tổ chức kỷ niệm thành công 25 năm thành lập trường được tổ chức vào ngày 14/11/2009, nhà trường mong đợi sự chung tay, ủng hộ, giúp sức của các thế hệ cựu học sinh qua các thời kỳ, những người đã trưởng thành từ chiếc nôi trường Cấp II Bình Vĩnh ngày ấy và ngày nay là trường THPT Lý Sơn.
Với tinh thần đoàn kết, chung tay góp sức của các thế hệ thầy và trò trường THPT Lý Sơn, chúng ta tin tưởng rằng sự nghiệp trồng người của trường THPT Lý Sơn sẽ không ngừng lớn mạnh theo thời gian, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của huyện Đảo nói riêng, cả nước nói chung đang trên con đường đổi mới./.